Home » » kỹ thuật lấy hương Hoa cho trà!

kỹ thuật lấy hương Hoa cho trà!

Unknown | 11:12:00 AM | 0 comments

 thư tư 10/11/2010
trong cuộc sống mỗi người thường vẫn có những khoảng thời gian được gọi là "thư nhàn"...  Khi có lúc thư nhàn Quý vị thường thư giãn bằng việc gì?
dưới đây là bức ảnh nhỏ về hoa Nhài mà tôi đã chụp ở chậu hoa mình trồng.
Thông thường khi muốn có hương hoa Nhài ở trà mọi người thừng ngắt một vài bông nhỏ đưa vào trong hộp trà của mình rồi đậy lại, và thế là đã có trà rất đậm hương Nhài.
Nhưng với cách này, nếu là bông hoa lớn, lượng trà ít sẽ rất dễ làm ẩm mốc và hỏng trà.
Để có được trà hương hoa - nhất là hoa do tay mình trồng ra thì  thật là "hấp dẫn", và chỉ bằng phương pháp thủ công tôi luôn lấy được trà đậm đà hương hoa mà mình yêu thích.

Cách làm thật đơn giản:
Chọn loại hoa mình thích. nên chọn bông hoa vừa nở hết (vừa mở nhụy). Hoa nở ngày, thường vào khoảng  9giờ (9h) sáng; Hoa nở đêm thường vào giữa giờ Tý (12h đêm), tôi ngắt hoa, tách lấy cánh và tua nhụy hoa để đưa vào ướp trà. tôi thường lót một lớp mỏng trà ở dưới đáy hộp, sau đó sẽ trải xen kẽ một lớp cánh hoa lại một lớp trà, và cuối cùng trải phủ  một lớp trà lên trên rồi đậy nắp hộp lại. để khoảng 24h, thì lấy trà đã ẩm do hút hơi nước từ cánh hoa đem phơi nắng thật khô, rồi lại đem chộn chung với những cánh hoa trước đó và đậy kín hộp trà lại, sau khoảng 48h tôi kểm tra lại cánh trà, nếu thấy cánh trà ẩm trở lại thì tiếp tục lọc trà ra phơi lại, nếu cánh trà không  ẩm trở lại mà vẫn khô ròn, là ta đã có một hộp trà rất đượm hương hoa Nhài hoặc bất kỳ loại hoa nào mà mình yêu thích.
hầu hết các loại trà ướp hương hoa mà mình yêu thích điều giúp tăng giá trị tinh tế của Trà, mà hơn thế còn rất tốt cho sức khỏe...
Riêng với hoa Nhài  tôi xin trích giới thiệu thêm cả về tác dụng chữa bệnh từ hoa Nhài như sau:
Theo Đông y, hoa nhài có tính bình, hơi hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết, tán ứ, điều kinh lợi niệu, đồng thời cũng là vị thuốc chuyên trị một số bệnh và làm đẹp.
Chữa chứng đái ra máu: Hoa nhài 15g, hoàng tinh 5g nấu với 300g thịt lợn chữa chứng đái ra máu.
Chữa ho ra máu: Dùng 30g hoa nhài giã nát, thêm 20ml mật ong uống trị chứng ho ra máu.
Chữa tiêu khát, tràng vị: Hoa nhài 5g, sắc uống thay trà, chữa các chứng lỵ, nếu thêm râu ngô 20g thì cải thiện được công năng tràng vị, chữa các bệnh tiêu khát, vật vã không yên.
 Đầu gối đau, nhức mỏi: Hoa nhài 30g, cẳng lợn 300g, nấu ăn và uống nước, trị  được các chứng eo lưng và chân vô lực, đầu gối đau.
Chữa tiêu chảy: Hoa nhài 6g, vỏ  ổi dộp 8g, thảo quả 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa mất ngủ: Hoa nhài 10g, tâm sen 10g, hạt muồng (sao đen) sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
Chữa mụn nhọt: Hoa nhài 10g, bồ  công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa sưng đau do chấn thương: Rễ hoa nhài 12g, lá táo 12g, cam thảo đất 16g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: Hoa nhài 6g, hoa cúc vàng 6g. Hãm uống thay nước chè. 
Chữa tăng huyết áp: Hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, kim cúc 6g, hoa đại 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần trong ngày.
Chữa rôm sảy: Lá nhài 50g, lá ngải cứu 30g, lá sài đất 20g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Làm gọn thân hình, đẹp nhan sắc:  Hoa nhài tươi 20 đóa, đậu phụ 200g, dầu ăn 20ml, xì dầu 20ml, đường 10g. Hoa nhài dùng nước muối rửa sạch, để ráo. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng, cho vào chảo dầu rán đến khi 2 mặt đều vàng. Cho gia vị và hoa nhài vào chảo đậu, thêm 2 muỗng nước lã, đun nhỏ lửa trong 3 phút rồi ăn, có tác dụng làm thon thân hình, đẹp nhan sắc.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Rễ  nhài 30g, đun 3 lần, phơi 3 lần rồi sắc nước uống thay trà.

Theo Megafun
Cảm ơn Quý vị đã quan tâm tới bài viết này!
Share this article :

0 comments:

Post a Comment